Nhận biết mũ bảo hiểm đạt chất lượng

Hiện nay tỷ lệ đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy đạt 90%, nhưng chỉ có 30% là đội mũ bảo hiểm đạt chất lượng, còn lại 70% là mũ giả, mũ kém chất lượng. Cũng theo thống kê từ bệnh viện Việt Đức, chỉ trong 2 năm 2009 và 2010 đã có 36.000 trường hợp liên quan đến tai nạn giao thông nhập viện, trong đó có 12.000 trường hợp chấn thương sọ não, chiếm 37%. Riêng năm 2011 đã có 18.000 trường hợp tai nạn giao thông nhập viện thì có tới 14.000 trường hợp chấn thương sọ não, chiếm tỷ lệ gần 80%. Những con số đã cho thấy chấn thương vùng đầu (đặc biệt là chấn thương sọ não) chiếm tỷ lệ không nhỏ trong các ca tai nạn giao thông.

Về mặt logic, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cao thì tỷ lệ bị chấn thương sọ não trong các ca có liên quan đến tai nạn giao thông sẽ giảm nếu mũ bảo hiểm đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng. Thực tế đã cho thấy chúng ta cần suy nghĩ một cách nghiêm túc về chất lượng các loại mũ bảo hiểm đang được sử dụng hiện nay. Vậy làm thế nào để người dân có thể nhận biết được các loại mũ bảo hiểm bằng trực quan để có sự lựa chọn đúng đắn?

Mũ không phải mũ bảo hiểm: là mũ không có đủ 3 bộ phận là: vỏ mũ, lớp đệm hấp thụ xung động và quai đeo.

Mũ bảo hiểm kém chất lượng: là mũ bảo hiểm có đủ 3 bộ phận là vỏ mũ, lớp đệm hấp thụ xung động và quai đeo nhưng kết cấu không chắc chắn, thể hiện chủ yếu là lớp đệm mềm, yếu, mỏng và quai đeo không bảo đảm tính vững chắc.

Mũ bảo hiểm đạt chất lượng: là các loại mũ được chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN, mũ có thể có tem hoặc mất tem trong quá trình sử dụng, đồng thời bao gồm cả các loại mũ bảo hiểm mua ở nước ngoài có chất lượng cao. Cách nhận biết loại mũ này là vỏ mũ và quai đeo chắc chắn, lớp đệm hấp thụ xung động dày và chắc (dày trên 10 mm, ấn vào cứng).

Mỗi người khi đi xe mô tô, xe gắn máy cần thấy rằng việc đội mũ bảo hiểm đạt chất lượng là cần thiết, vừa tạo ra phong thái tự tin, vừa không vi phạm quy định của pháp luật, vừa là biện pháp hữu hiệu để tự bảo vệ bản thân như lời nhắc nhở của thông điệp “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn- Bảo vệ chính mình“.

(Theo chuthapdo.org)

Share and Enjoy !

0Shares
0 0 0